แนวทางรักษาสิวภายในเบื้องต้น ที่คนเป็นสิวต้องเอาใจใส่

การรักษาสิว ถ้าจะให้พูดว่าคือเรื่องง่ายก็คงง่าย หากจะให้พูดว่าเป็นเรื่องยากก็คงยาก เพราะสิวยากที่จะคุม แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่อาจควบคุม ด้วยลักษณะของสิวนั้น ถ้าหากว่าเรากระตุ้นและส่งเสริม จนกระทั่งทำให้สิวมีลักษณะอักเสบ สิวที่มีขึ้นก็จะยิ่งหายได้ช้า เพราะฉะนั้นแล้ว หากเราจะหยุดยั้ง หรือต้องการให้สิวหายหรือว่าเบาบางลง เราจะต้องหมั่นดูแลรักษาใบหน้า พร้อมกับไม่กระตุ้นให้เกิดอาการอักเสบมากยิ่งขึ้น

 
รักษาสิว
การกระตุ้นและทำให้สิวอักเสบ โดยมากแล้วจะเป็นการกระตุ้นด้วยการบีบสิว มากหลายคนเข้าใจผิด ว่าการบีบเอาหัวสิวออก จะส่งเสริมทำให้สิวมีรูปร่างหายได้ง่ายขึ้น เบาบางขึ้น แต่ทว่าจริง ๆ แล้ว การบีบสิวจะยิ่งมีผลทำให้เกิดสิวอักเสบ พร้อมทั้งหายได้ช้า เพราะฉะนั้น อย่าพยายามบีบสิวด้วยการบีบเค้น แต่ว่าควรรับมือกับสิวอย่างเหมาะสม พร้อมกับถูกวิธีจะดีที่สุด ซึ่งการดูแลสิวอักเสบ ถ้ามีขนาดเล็ก เราควรดูแลภายในเบื้องต้นด้วยการรักษาใบหน้าให้สะอาด ซึ่งจำต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน และสามารถลดความมันบนใบหน้าได้เป็นหลัก และในกรณีที่จะต้องมีการจับใบหน้า ให้ล้างมือให้สะอาดเสียก่อน เพราะว่าแบคทีเรียย่อมมีในทุก ๆ ที่ ถ้าหากใบหน้าได้สัมผัสกับแบคทีเรียมากเพิ่มขึ้น จะมีผลทำให้เกิดสิวอักเสบได้มากยิ่งขึ้นด้วย
 
พร้อมกับวิธีรักษาสิวอีกหนึ่งกรณี ที่ถือว่าเป็นวิธีรักษาสิวในเบื้องต้น นั่นก็คือ การเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงภายในการเกิดสิว หรือเป็นเหตุให้สิวอักเสบ รวมถึงการรักษาระดับความตึงเครียด การนอนหลับพักผ่อนให้พอ แค่รักษาสมดุลของรักษาด้วยระดับฮอร์โมนที่คงที่ นั่นเอง