เท้าความไปพร้อมกับข่าวต่างประเทศ พร้อมกับสถานการณ์น่าสะเทือนใจ ขณะเกิดแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล

หากเราย้อนรอยไปกับการรายงานข่าวต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะเวลาไม่นานมานี้ ทุกท่านย่อมจดจำเหตุการณ์การเกิดแผ่นดินไหวครั้งยิ่งใหญ่ที่ประเทศเนปาล ซึ่งมีผลทำให้รัฐบาลหลากหลายประเทศส่วนใหญ่ พยายามที่จะส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัย ไปช่วยเหลือค้นหาผู้รอดชีวิตพร้อมกับผู้เสียชีวิต พร้อมกับในส่วนของการขนส่งอาหาร และสิ่งของเครื่องใช้ไปช่วยที่ประเทศเนปาล กลับค้นเจอการขนส่งที่ยาก แต่ทุกอย่างก็พ้นไปได้

 
ข่าวต่างประเทศ
เรื่องราวน่าเสียใจในครั้งนั้น นับได้ว่าเป็นข่าวต่างประเทศที่เป็นเหตุให้คนไทยต้องรู้สึกเศร้าใจไปกับประเทศเนปาล กับการสูญเสียครั้งใหญ่หลวงของประเทศเนปาล กับเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดในรอบ 80 ปี เป็นเหตุให้ชาวเนปาลต้องสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างอย่างน่าหวาดกลัว ปัจจุบันได้มีการเปิดเผยกับยอดผู้ตาย ที่น่าเกินหมื่นคน ทำให้ประเทศเนปาลต้องหนักใจ เพราะผลที่ตามมาคงจะหนักหนาขึ้นกว่าเดิม พร้อมกับการเสี่ยงโรคระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งสำนักข่าวจากต่างประเทศได้มีการรายงานว่า รัฐบาลเนปาลได้เร่งมือกับการแสวงหาร่างของผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งผู้ที่อาจจะรอดชีวิตที่ติดอยู่ตามซากปรักหักพัง ถึงแม้ว่าวันนี้จะเข้าสู่วันที่ 4 ภายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว และยิ่งไปกว่านี้ยังคงมีการเปิดเผยพร้อมทั้งข่าวต่างประเทศรายงานว่า โรงพยาบาลภายในกรุงกาฐมาณฑุ ไม่อาจจะที่จะรอบรับกลุ่มคนที่บาดเจ็บได้อีก เป็นเหตุให้จำนวนร่างของผู้ตายอาจจะมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีการเปิดเผยยอดของผู้เสียชีวิตที่คิดว่าน่าจะทะลุถึงหมื่นคนด้วยกัน มิหนำซ้ำสิ่งที่น่าหวาดผวาต่อจากนี้ ก็คือ โรคระบาดที่อาจตามมาหรือเกิดขึ้นได้นั่นเอง ซึ่งในตอนนี้ทางเนปาลได้มุมานะทยอยเผาศพผู้ตายที่ค้นเจอ พร้อมกับมีการนำเถ้ากระดูกของผู้ตายไปลอยในแม่น้ำสำหรับทำตามพิธีให้ได้มาก
 
และที่น่าสลดใจภายหลังเหตุการณ์คราวนั้น แม้ว่าจะมีผู้รอดชีวิต แต่ทุกท่านก็ยังคงน่าเป็นห่วง เพราะในตอนนั้นผู้รอดชีวิตส่วนมาก กลับเข้าสู่สภาวะขาดน้ำ อาหาร พร้อมทั้งสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น แต่ในปัจจุบันนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนจะคลี่คลาย และกลับเข้าสู่สภาวะที่ดีเพิ่มขึ้น