ภาพโดยทั่วไปของกิริยาท่าทางคนท้อง 3 เดือนที่ชัดเจน

ลักษณะการเปลี่ยนแปลง ของอาการคนท้อง 3 เดือน หลังจากนี้จะทำเอาคุณแม่ต้องปรับตัวเป็นอย่างมากมาย ซึ่งคุณแม่จะต้องใส่ใจไปกับการกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อตัวเอง และลูกน้อยให้มากเพิ่มขึ้น ซึ่งการกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ จะช่วยให้การตั้งท้องมีความสมบูรณ์ ตลอดจนกระทั่งลูกน้อยภายในครรภ์มีสุขภาพที่แข็งแรง รวมถึงตัวคุณแม่ด้วย

 
อาการคนท้อง
ส่วนอาการพื้น ๆ อย่างอาการเวียนหัว หรือปวดหัวนั้น ตลอดจนกระทั่งอาการมึนงงและอ่อนเพลีย คุณแม่อาจจะยังคงพบเจออยู่ ขณะคุณแม่ได้ตั้งครรภ์มาจนกระทั่งถึงเดือนที่ 3 แล้ว คุณแม่จะเริ่มรู้สึกสบายตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณแม่บางท่านอาจจะมีอาการแพ้ท้องที่ลดลง จนแทบไม่เหลือ และสำหรับบางท่าน คงยังคงมีอาการแพ้ท้องอยู่บ้าง แต่ที่แน่นอนคือ อาการกลุ่มนี้ ควรจะลดน้อยถอยลงไปกว่าเดือนแรก กับเดือนที่ 2 อย่างแน่นอน เพราะว่าในช่วงการตั้งครรภ์เดือนที่ 3 ร่างกายของแม่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนมากเพิ่มขึ้น โดยที่คุณแม่จะเริ่มมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากเดิมจนอาจเห็นได้ชัด ส่วนหน้าท้องก็จะขยายใหญ่เพิ่มมากขึ้น จนคุณแม่จะต้องริเริ่มสวมใส่ชุดคลุมท้องเพื่อให้เกิดความรู้สึกสบายกายมากเพิ่มขึ้นนั่นเอง
 
เพราะเช่นนั้น ภาพโดยทั่วไปของอาการคนท้อง 3 เดือนที่เด่นชัด มักจะเป็นในส่วนของการพบรอยผิวแตกตามหน้าอก สะโพก ตลอดจนขนาดหน้าท้องที่เปลี่ยนไป และคนท้องสิ่งสำคัญเมื่อคุณแม่ตั้งท้อง 3 เดือนแล้ว คุณแม่จะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์ และเริ่มต้นปรับตัวให้เข้ากับการตั้งท้องให้มากเพิ่มขึ้น