ข่าวคราวการศึกษาไทย ที่ชาวไทยทั่วประเทศควรจะให้ความใส่ใจ

แม้ว่าเมืองไทย จะได้เข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการ และมีการเปิดตัวจนกระทั่งทำให้เป็นข่าวที่น่าไล่ตามอย่างมาก ว่าถ้าเข้าสู่ยุคของ AEC อย่างเป็นทางการแล้ว เมืองไทยในส่วนต่าง ๆ จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นหรือไม่ เพราะยังคงมีบางแง่มุม ที่มีภาพลักษณ์และดูเหมือนว่าเมืองไทย จะยังคงเสียเปรียบในบางเรื่อง แต่สิ่งที่เมืองไทยจะต้องรีบเร่งพัฒนา อาจจะเป็นในเรื่องของข่าวการศึกษาไทยในทุกวันนี้
 
การเปิดปมในการพัฒนาการศึกษาเมืองไทยในทุกวันนี้ ถือได้ว่าเป็นประเด็นหลัก ๆ ที่เมืองไทยจะต้องพัฒนาให้ได้อย่างรวดเร็ว เพราะล่าสุดข่าวการศึกษาไทย ถือได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้ชาวไทยจำนวนมากต้องอึ้ง และรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก พร้อมกับอันดับการศึกษาเมืองไทย ที่ดูแย่กว่าประเทศอื่น ๆ จนแทบจะสุดท้ายเลยเชียว ด้วยลักษณะที่การศึกษาไทย มิได้มีการพัฒนาตามมาตรฐานหรือว่าเป็นระดับสากล แต่ว่าก็ใช่ว่าเด็กไทยจะไม่มีทักษะ แต่การวัดเกณฑ์ในลักษณะนี้ จะเป็นไปในรูปแบบของสากลเป็นสำคัญ แต่ชาวไทยจำนวนมากก็ยังคงยอมรับ กับอันดับที่ถูกประเมินและวัดผลออกมารอบล่าสุด ซึ่งชาวไทยจำนวนมากลงความคิดเห็นว่า จะต้องรีบพัฒนาและแก้ไขปัญหา ในส่วนของการศึกษาของเมืองไทย ที่จะต้องดีขึ้นให้เร็วที่สุด
 
เมื่อมีข่าวการศึกษาไทย ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในปัจจุบันนี้ออกมา ชาวไทยส่วนใหญ่ก็ยังคงมุ่งหวัง ที่จะได้เห็นอันดับของการศึกษาไทย ที่พัฒนาให้สูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เพราะจะส่งผลดีต่อเด็ก ๆ ไทยทุกท่าน และส่งผลประโยชน์ต่อภาพภายนอกของประเทศในอนาคตอันใกล้